NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỌN MUA XE NÂNG ĐIỆN

XE NÂNG ĐIỆN

& Những điểm cơ bản bắt buộc phải biết trước khi chọn mua

Xe nâng điện là dòng thiết bị nâng hạ sử dụng năng lượng sạch, mang trong mình hơi thở của tương lai, là đích đến tất yếu của mọi doanh nghiệp sản xuất, kho vận,… yêu cầu cao về năng suất cũng như độ gọn gàng, vệ sinh khi triển khai công tác nâng hạ, chất xếp & di chuyển hàng hóa, trong bối cảnh lượng nhiên liệu đốt trên thế giới không khỏi sẽ sớm cạn kiệt trong tương lai gần. Suốt những năm trở lại đây, xe nâng điện đã, đang & ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều đơn vị.

Xe Nâng Điện
Xe Nâng Điện

Xe nâng điện nói chung được thiết kế với tải trọng nâng từ 1 tấn tới 5 tấn là phổ biến nhất, và chiều cao làm việc thường từ 1 tới 6 mét, trong đó có dòng xe Reach Truck có thể nâng cao tối đa lên đến 12 mét. Cùng hòa chung xu thế của thời đại là các đơn vị sử dụng xe luôn muốn thiết bị nâng ngày một hoạt động hiệu quả, an toàn, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, tiết kiệm thêm nhiên liệu, đạt được tốc độ cao hơn, động cơ bền hơn… thì với lợi thế vượt trội của mình, xe nâng điện đang hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu đó.

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu xe nâng điện khác nhau, từ các dòng xe nâng điện thấp với mục đích chính là di chuyển hàng hóa trong kho nhanh, tới dòng xe nâng điện cao, các dòng xe đứng lái, hay ngồi lái lớn hơn nhằm đảm bảo yêu cầu công việc nâng hạ & chất xếp hàng. Mỗi dòng xe này đều mang những ưu điểm riêng, bài viết này sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về xe nâng để giúp người chưa biết nhiều về xe dễ dàng hiểu, cũng như khách hàng có thể từ đó có những ý niệm đầu tiên cơ bản nhất khi lựa mua loại xe phù hợp.

1. Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện thuộc nhóm những dòng thiết bị nâng hạ – di chuyển hàng – thiết bị sử dụng trong kho phổ biến, sử dụng nguồn nhiên liệu điện năng từ bình ắc quy, hoạt động dựa trên các mô tơ để nâng hạ & di chuyển hàng, với các bộ phận đảm nhiệm chức năng xét tổng thể giống như chiếc xe điện chúng ta lái, ví dụ các dòng xe Forklift có ghế ngồi, buồng lái, có vô lăng, chân ga, chân phanh, số tiến lùi… Xe điện đặc biệt hoạt động rất êm ái, không ồn ào.

Xe nâng điện là xu thế tất yếu của công nghiệp sản xuất & kho vận toàn thế giới.
Xe nâng điện là xu thế tất yếu của công nghiệp sản xuất & kho vận toàn thế giới.

Với đặc tính thân thiện với môi trường, chúng thường được sử dụng trong môi trường kho, xưởng cần đảm bảo vệ sinh như khu chế xuất thực phẩm, linh kiện điện tử, siêu thị với công suất thấp… Xe nâng điện chỉ được sử dụng tối đa 8 – 10h mỗi ngày, nếu muốn sử dụng nhiều hơn phải có ắc quy dự phòng.

Đặc biệt xe dễ vận hành & có tuổi thọ cao nhất trong tất cả các dòng xe nâng hàng. Xu hướng sử dụng xe điện để bảo vệ môi trường đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Ưu điểm

+          Không gây tiếng ồn;

+          Không có khí thải;

+          Hoạt động trong phạm vi hẹp;

+          Bảo dưỡng sửa chữa đơn giản.

Nhược điểm

+          Yêu cầu phải có mặt bằng tốt;

+          Phải thay bình ắc quy nhiều lần;

+          Phải sạc bình điện;

+          Tính cơ động không cao;

+          Dải tải trọng nâng thấp.

Với tốc độ phát triển ấn tượng cùng mức độ hoàn thiện ngày một cao, xe nâng điện đang từng bước trở thành thiết bị nâng hạ quan trọng bậc nhất trong ngành công nghiệp bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong các xưởng sản xuất – kho bãi  –  kho vận. Khác với các dòng xe nâng tay trước đây nâng hạ & di chuyển hoàn toàn bằng sức người, hay các dòng xe nâng lớn hơn trang bị động cơ đốt trong; xe nâng điện hoạt động dựa vào động cơ điện nên có cấu tạo khá khác biệt & trang bị nhiều bộ phận, công nghệ đặc thù phức tạp khác. Đây cũng là nguyên nhân khiến xe nâng điện có giá thành cao hơn hầu hết các dòng xe khác có cùng cấu hình & tính năng cơ bản.

Dưới đây là một số bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của dòng xe nâng này.

1.1 Cấu tạo

Động cơ điện: là hệ thống motor khép kín được tích hợp trong xe. Tùy từng model sẽ có 1 động cơ sử dụng chung cho việc nâng hạ và di chuyển hoặc 2 motor độc lập, 1 phục vụ nâng hạ, 1 phục vụ di chuyển.

Động cơ xe nâng điện
Động cơ xe nâng điện
hình ảnh ngoại quan động cơ
hình ảnh ngoại quan động cơ

Bình acquy

Ắc quy xe nâng
Ắc quy xe nâng

Đây có thể được coi là xương sống của xe khi cung cấp toàn bọ năng lượng cho hoạt động của xe. Tuổi thọ của bình cũng giống như hầu hết các loại pin khác phụ thuộc vào tần suất của xe, cũng như cách xạc bình của người dùng đúng cách hay không.

Hệ thống ga điều khiển: hoạt động dựa vào cảm biến từ & hệ thống bo mạch điều khiển bên trong. Tốc độ di chuyển nhanh hay chậm phụ thuộc vào tay người vận hành vặn núm điều khiển tốc độ, hoặc chân đạp ga nếu sử dụng dòng xe ngồi lái.

Bo mạch điều khiển: Là những chip điện tử bắt & truyền tín hiệu từ tay điều khiển đến các bộ phận di chuyển, cũng như điều khiển nâng hạ.

Bo mạch xe nâng
Bo mạch xe nâng 1

Bo mạch điều khiển thường được tích hợp kín bên trong xe, & được biểu hiện ra bên ngoài thông qua các chỉ số về dung lượng bình, thời gian sử dụng.

Bo mạch xe nâng
Bo mạch xe nâng 2

Bánh & hệ thống truyền động

Bánh xe nâng
Bánh xe nâng gồm có lốp hơi & lốp đặc. Ngoài ra với các dòng xe pallet sẽ có lốp PU

Tùy từng dòng xe có hệ thống bánh khác nhau về số lượng, kích thước, chủng loại cũng như chất liệu. Chất liệu bánh có thể là nhựa, PU, hoặc cao su. Bánh sẽ được chia làm bánh tải & bánh lái riêng biệt. Nhiều dòng xe chuyên hoạt động với mục đích di chuyển nhanh hàng hóa có thêm bánh cân bằng.

Bên cạnh đó, còn có các bộ phận phụ trợ khác như đèn, còi, xi nhan, ghế ngồi / cabin lái, pedal đứng lái, thanh an toàn với các xe đứng lái trên pedal,…

1.2 Nguyên lý hoạt động

Xe_nang_dien_EP
Xe nâng điện EP – sản phẩm nổi trội trong số các dòng xe nâng hiện nay.

Nhìn chung, việc vận hành không quá phức tạp. Mỗi dòng xe nâng điện đứng lái, ngồi lái sẽ có cách sử dụng khác nhau, nhưng về nguyên lý chung nhau trong cơ cấu nâng hạ là sử dụng núm vặn ga trên tay điều khiển để thay đổi tốc độ di chuyển, gạt nút bấm hoặc cần gạt nâng hạ để nâng lên hoặc hạ càng xuống. Tốc độ nâng hạ & di chuyển của xe nâng điện phụ thuộc vào các nút này trên tay điều khiển, công suất động cơ cũng như các công nghệ tiên tiến trên xe…

1.3 Những lợi ích khi sử dụng xe nâng điện

Thiết kế gọn gàng, dễ dàng sử dụng: Xe nâng điện là một trong những thiết bị nâng hạ phù hợp nhất với các kho bãi hẹp, kho chứa thực phẩm – đồ uống, linh kiện điện tử, kho lạnh, kho giấy… Việc dễ dàng điều khiển cũng là một điểm mạnh của dòng xe này.

Chống cháy nổ: Nhờ cơ chế hoạt động hoàn toàn bằng điện acquy, nên khi sử dụng không có tỏa nhiệt hay khói bụi, an toàn hơn với người sử dụng và toàn kho bãi.

Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng nhiên liệu điện để sạc sẽ giảm thiểu được chi phí nhiên liệu so với sử dụng xăng dầu.

1.4 Có nên mua xe nâng điện hay không? Tại sao không sử dụng xe dầu / xăng – ga thôi?

Với những ưu điểm kể trên, việc đầu tư mua xe nâng điện phục vụ quá trình làm việc là khá hợp lý với mức đầu tư không quá hạn chế tại các doanh nghiệp sản xuất yêu cầu tính hợp vệ sinh với các tiêu chuẩn cao về phát thải khí hay tiếng ồn, các doanh nghiệp logistics, các khu chế xuất thực phẩm, siêu thị, các đơn vị sản xuất kinh doanh linh kiện điện tử.

Chỉ có một lưu ý nhỏ rằng sử dụng dòng xe này thường tải trọng nhỏ dưới 3 tấn trong môi trường yêu cầu cao về vệ sinh & an toàn sẽ là hợp lý nhất. Còn với những yêu cầu nâng hạ, chất xếp & di chuyển liên tục hàng hóa trên 3 tấn trong điều kiện ngoài trời hay điều kiện làm việc hết sức khắc nghiệt, xe phải chạy trên nền xưởng không tốt, nền đất – đá – cát sỏi gồ ghề, nhiều rủi ro & chướng ngại vật…, sử dụng các dòng xe nâng dầu sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Dưới đây là một số kinh nghiệm về việc chọn mua nâng điện tốt nhất.

2. Kinh nghiệm mua xe nâng điện: Trước khi quyết định mua xe nâng điện, cần tìm hiểu gì?

2.1 Hiểu rõ nhu cầu sử dụng

Tuy xe nâng điện sở hữu nhiều ưu điểm, công tác khảo sát nắm rõ nhu cầu sử dụng để đưa ra quyết định hợp lý là sử dụng loại xe nào cho khách hàng vẫn là không thể thiếu.

Kho_xe_nang
Không gian xe nâng làm việc là bước đầu để tìm cho mình sản phẩm phù hợp

Với không gian làm việc rộng rãi & cần chuyển hàng trong khoảng cách xa, nên chọn dòng xe nâng điện ngồi lái. Nhưng với không gian chật, lối đi hẹp & giá kệ tương đối cao, dòng đứng lái Reach Truck sẽ phù hợp hơn.

Với giá kệ thấp hoặc gần như không giá kệ mà chỉ cần di chuyển hàng dưới mặt đất thì dòng nâng điện thấp hoặc dòng di chuyển pallet nhanh sẽ hợp lý cả về nhu cầu sử dụng lẫn giá thành.

Việc khảo sát không gian làm việc & nhu cầu làm việc là quan trọng nhất giúp đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp.

2.2 Tìm hiểu tải trọng nâng & chiều cao làm việc cần thiết

Giá kệ trong kho xe nâng làm việc.
Nghiên cứu giá kệ trong kho xe nâng làm việc là khâu không thể thiếu.

Đây là vấn đề thực tế không chỉ ảnh hưởng tới giá mua, mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ xe. Luôn mua xe dư tải trọng nâng thực tế. Nếu cần nâng hàng 1 tấn, nên mua xe 1.5 tấn.

Đối với những dòng Reach Truck đứng lái thì cần đặc biệt lưu ý mối quan hệ giữa hai chỉ số này, thông qua việc nắm được bảng phân bố tải trọng nâng của xe. Ví dụ, tải trọng nâng thực tế của xe Reach Truck bạn chọn là 1 tấn, thì khi làm việc với chiều cao nâng cần thiết 5 mét, để an toàn chỉ nên nâng hàng khối lượng dưới 500kg. Tương tự, với hàng 1 tấn rưỡi nâng cao đến 6 mét thì nên sử dụng xe 2 – 2.5 tấn.

Xe nâng điện có chiều cao nâng rất đa dạng, từ 0.12 – 0.14 – tối đa 0.2 mét với các dòng xe nâng tay thấp & xe di chuyển pallet, tới 3 mét với các xe Stacker, Reach Truck & Forklift tiêu chuẩn, lên đến tùy chọn 5.5 – 6 – 7.5 mét với các dòng Reach Truck nhỏ, và tối đa 11 – 12 mét với các dòng Reach Truck lớn nhất. Mặc dù trong việc lựa xe điện, nên mua dư sao cho chiều cao nâng của xe cao hơn so với giá kệ, nhưng không nên dư quá nhiều, vì càng cao giá thành sẽ càng tăng lên đáng kể.

2.3 Giá thành

Xe Nâng

Việc định giá chính xác dòng xe phụ thuộc vào tải trọng, chiều cao làm việc, công nghệ trên xe, quy cách thiết kế, hãng sản xuất cùng xuất xứ & các tùy chọn, phụ kiện… Ngoài ra, đơn giá cụ thể của từng dòng xe nâng điện có nhiều sự thay đổi giữa các model, từ xe nâng điện đứng lái, ngồi lái tới các dòng xe nâng tay điện mini hay xe nâng tay cao, xe di chuyển pallet với rất nhiều thông số & options đa dạng. Chính vì thế, khoảng giá bán chỉ được cân nhắc chính xác nhất khi đã xác định được rõ nhu cầu sử dụng xe.

Tuy nhiên, ta vẫn có thể nắm được khoảng giá tương đối của xe nâng điện trên thị trường để tham khảo, với một vài mức giá bình quân phổ quát cho sản phẩm xe điện trên thị trường tại thời điểm hiện tại như sau:

– Các loại xe nâng điện mini bán tự động với chiều cao nâng thấp, chủ yếu phục vụ mục đích di chuyển pallet thường có giá chỉ từ 30 triệu đồng.

– Các dòng xe Stacker dắt lái  – Reach Truck đứng lái mini nâng cao 2 mét tới 6 mét có giá tốt nhất bình quân từ 85 triệu tới trên 250 triệu tùy theo thương hiệu, tính năng, tùy chọn cấu hình cũng như các công nghệ trang bị trên xe.

– Các dòng xe nâng điện Reach Truck đứng lái có giá bán từ 350 – trên 385 triệu với xe tiêu chuẩn nâng cao 3 mét, tải trọng 1 – 1.5 – 1.6 – 2 tấn. Với các tùy chọn cột cho chiều cao nâng lớn hơn, giá sẽ tăng theo tỷ lệ hợp lý: Nâng cấp chiều cao nâng lên 4 – 4.5 – 5.5 – 6 mét, giá dao động khoảng 450 – 550 triệu. Với các dòng Reach Truck lớn, kiểu đứng lái có ghế ngồi, tùy chọn nâng cao 7.5 mét tới 11 mét & thậm chí là 12 mét sẽ có mức giá cao hơn nữa.

– Các dòng xe nâng điện ngồi lái (Electric Forklift) tải trọng 1 – 1.5 – 2.5 đến 3 tấn với chiều cao nâng tiêu chuẩn 3 mét, giá tốt nhất từ 450 triệu.

– Nếu mua cũ, các dòng xe trên sở hữu mức giá thấp xuống phân nửa hoặc sâu hơn so với xe mới, phụ thuộc vào tình trạng xe, tình trạng ắc quy, năm sản xuất & giờ hoạt động.

Trong phạm vi bài viết này, việc đưa ra đầy đủ đơn giá bán xe nâng điện cho từng model cụ thể hay khoảng giá bình quân chính xác của từng hãng là không thể. Không chỉ do giới hạn về khuôn khổ – thời lượng bài viết, nguyên nhân chính đơn giản là trong thực tế, để chọn được model xe phù hợp nhất cho nhu cầu – mục đích sử dụng của mỗi khách hàng – mỗi dự án – mỗi doanh nghiệp thì luôn cần phải cân nhắc rất nhiều thông tin cụ thể & đặc thù như: Chi tiết, yêu cầu công việc mà chiếc xe nâng sẽ đảm nhiệm trong nhà máy sản xuất, cũng như cần phải nắm rõ điều kiện môi trường làm việc, độ cao giá kệ, tình trạng nền xưởng, nhiệt độ kho… cùng rất nhiều yếu tố nữa của xưởng / kho bãi chứa hàng… Phụ tùng bộ công tác ra sao, có cần xe chui công, dịch giá dịch càng, cần phụ kiện kẹp hay gật gù, gầu xúc gì không? Cân nhắc tất cả các yêu tố ấy ta mới có thể đưa ra model cùng các phụ kiện – options đi kèm xe phù hợp nhất với giá tốt nhất cho khách hàng.

2.4 Chế độ bảo hành

Bảo hành xe nâng
Bảo hành xe nâng

Chế độ bảo hành với các dòng sản phẩm này thường được chia làm 2 phần. Thứ nhất là bộ phận vật tư tiêu hao bánh xe hay bình acquy hay sẽ chỉ bảo hành ngắn là 6 tháng đến 12 tháng. Các phụ tùng khác có thể được bảo hành 18 tháng – 24 tháng tùy chính sách của mỗi nhà cung cấp.

Ngoài chế độ bảo hành tận nơi, các DN kinh doanh xe nâng điện thường luôn hỗ trợ khách hàng trong vấn để sử dụng cũng như bảo dưỡng sản phẩm.

Bảo dưỡng bảo hành xe nâng rất quan trọng, không chỉ với xe nâng điện, bất chấp lợi thế bảo hành – bảo dưỡng hay sửa chữa của xe nâng điện nói chung là đã đơn giản hơn khá nhiều với các dòng xe khác.

3. Phân loại xe nâng điện

3.1 Xe nâng điện bán tự động (Electric Half Pallet Truck / Stacker)

xe_nang_ban_tu_dong
Xe nâng bán tự động

Xe nâng bán tự động là loại nâng hạ bằng điện nhưng di chuyển bằng cách kéo đẩy tay. Xe được lắp 1 động cơ DC để điều khiển nâng hạ hàng hóa. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn ở mức độ vừa phải, kho xưởng không có giá kệ quá cao, nhiệm vụ di chuyển hàng không dồn dập thì xe nâng bán tự động là một lựa chọn tốt, với giá mức giá hợp lý để đầu tư.

Xe nâng bán tự động có tải trọng nâng từ 500kg – 1 tấn – 2 tấn, và chiều cao làm việc tối đa là 3.5 mét.

3.2 Xe nâng thấp (Pallet truck)

3.2.1 Xe nâng tay thấp chạy điện (Electric (Hand) Pallet Truck)

Xe nâng tay thấp chạy điện là sản phẩm nâng cấp của xe nâng tay cơ, sử dụng di chuyển pallet hàng trong kho xưởng không rộng, không có giá kệ cao; hoặc dùng kèm với các dòng xe nâng cao khác trong các kho xưởng có giá kệ cao để tăng tính kinh tế & tiện dụng.

xe_nang_dien_tay_thap
Xe nâng điện tay thấp

Xe nâng tay điện được trang bị động cơ điện để nâng hạ và di chuyển, tuy nhiên chiều cao nâng của dòng thiết bị này chỉ trong khoảng 12 – 20 cm & tốc độ di chuyển thường chỉ ngang bằng tốc độ đi bộ của người là dưới 5.5 km/h để tiện cho việc dắt lái.

Với mục đích sử dụng chính để di chuyển palet hàng một cách nhanh gọn, nhẹ nhàng ở cự ly thấp, nếu công việc di chuyển hàng hóa không quá thường xuyên & dồn dập, xe nâng tay điện là một lựa chọn hấp dẫn. Giá bán của xe nâng điện thấp cũng hợp lý, chỉ từ 30 triệu đồng.

3.2.2 Xe di chuyển pallet tốc độc cao (Electric Pallet Truck / Pallet Mover)

xe_di_chuyen_pallet
Xe nâng di chuyển pallet tốc độ cao

Xe di chuyển pallet tốc độ cao là dòng xe nâng thấp mang tay điều khiển & cơ cấu nâng tương tự xe nâng tay điện, với chiều cao nâng chỉ từ 12 – 14 đến 20 cm là tối đa, song sở hữu cabin / khoang đứng lái / tựa lái & có mô tơ di chuyển đạt tốc độ tối đa lên đến 12 km/h trên lý thuyết & lên đến 20 km/h trong thực tế. Chúng được thiết kế chuyên dụng để di chuyển nhanh pallet hàng trong các kho xưởng không có giá kệ cao nhưng chứa nhiều hàng hóa nặng, với nhu cầu chuyển hàng liên tục & dồn dập. Dòng xe này được đặc biệt ưa chuộng, tin dùng bởi các doanh nghiệp logistics.

3.3 Xe Nâng Tay Cao (Electric Stacker)

xe_nang_dien_tay_cao
Xe nâng điện tay cao ( stacker )

Đây là dòng xe nâng điện đi bộ dắt lái / số ít đứng lái sở hữu nhiều model nhất, được thiết kế gọn nhẹ với chiều cao nâng tương đối cao (khoảng từ 3 – tối đa 5 mét) & có thể làm việc trong những không gian hẹp nhất.

Xe nâng tay cao sở hữu cơ cấu di chuyển cũng như mô tơ di chuyển tương tự xe nâng tay điện thấp, đồng thời được trang bị cơ cấu nâng cao như các dòng Reach Truck hay Forklift, tuy nhiên cấu trục cột thường gọn nhẹ hơn (cột đơn, thiết kế thủy lực gọn gàng).

Một số ít dòng cấu hình cao được trang bị thêm pedal đứng lái với thanh bảo vệ 2 bên như hình dưới:

3.4 Xe nâng điện tầm cao (Electric Reach Truck)

Xe_nang_reach_truck Helli
Xe Nâng Reach Truck Helli

Xe Reach Truck là dòng xe chuyên dụng nâng cao & làm việc trong không gian hẹp. Chúng mang sự linh hoạt của các dòng xe mini trong khi sở hữu khả năng nâng cao nhất lên tới 11 – 12 mét, & thường được trang bị càng cắt kéo có khoảng di chuyển ra vào lớn để tiện cho quá trình bốc xếp hàng hóa trên các giá kệ cao & sâu.

3.4.1 Xe Reach Truck đứng lái (Reach Truck . Standing / Stand-up type)

Xe nâng Reach Truck đứng lái
Xe nâng Reach Truck đứng lái

Đối với dòng xe nâng điện tầm cao có bệ đứng, các nhà sản xuất muốn tạo ra thiết bị thuận lợi hơn cho việc di chuyển mà vẫn nhỏ gọn, tiết kiệm tối đa được không gian.

Tất cả hệ thống điều khiển nâng hạ, di chuyển đều được tích hợp ở tay lái vô cùng thuận tiện cho người sử dụng. Bệ đứng thường khá cơ động, thoải mái, cung cấp tầm nhìn rộng. Các dòng xe này có cấu hình hiện đại, trang bị đủ càng cắt kéo, sở hữu tốc độ cao.

3.4.2 Xe Reach Truck kiểu đứng lái có ghế ngồi (Reach Truck . Sit-down type)

Đây là dòng xe nâng điện lớn, chuyên dụng, kiểu đứng lái để tiết kiệm không gian nhưng vẫn được trang bị buồng lái có ghế ngồi. Dòng xe này có giá thành cao, mang sức mạnh & tốc độ xấp xỉ các dòng xe nâng điện ngồi lái lớn Electric Forklift, nhưng xoay sở tốt trong không gian hẹp & làm việc cơ động, linh hoạt hơn rất nhiều.

Xe Nâng Reach Truck có ghế ngồi
Xe Nâng Reach Truck có ghế ngồi lái / dựa lái

Ngoài ra, chúng được trang bị càng cắt kéo, với hai lưỡi càng có thể đâm sâu về phía trước, thuận tiện hơn trong việc bốc, xếp, lấy hàng trên giá kệ. Cabin lái được thiết kế với khoảng trống ở thân xe, cho tầm nhìn rộng, cho phép người vận hành đứng trong đó dễ dàng lái xe, nâng hạ & di chuyển hàng hóa với tốc độ cao, hiệu suất lớn.

3.4.3 Xe Reach Truck trang bị Pedal đứng lái

Xe Nâng Reach Truck có pedal đứng lái
Xe Nâng Reach Truck có pedal đứng lái

Dòng xe này thường nhỏ gọn hơn 2 dòng trên & được trang bị thêm 2 thanh bảo vệ 2 bên sườn xe để người vận hành đứng trên Pedal có thể điều khiển & di chuyển xe một cách an toàn. Khi hạ 2 thanh bảo vệ này xuống, xe thường tự động giảm tốc. Dòng xe này cũng thường được trang bị càng cắt kéo & đủ tính năng như các dòng Reach Truck khác, tuy nhiên tốc độ thường chậm hơn và giá thành mềm hơn.

Đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc rằng dòng xe này khác dòng xe Stacker trang bị pedal như thế nào, khi cả 2 loại xe đều có cơ cấu nâng, cơ cấu di chuyển & hệ thống pedal cũng như thanh bảo vệ 2 bên như nhau? Câu trả lời chính là ở phần càng cắt kéo. Khả năng đưa & lấy hàng hàng sâu bên trong nhờ loại càng này chính là điểm đặc trưng nhất của các dòng Reach Truck. Ngoài ra, Reach Truck có tùy chọn nâng tối đa cao hơn vì chúng thường lớn hơn Stacker.

3.5 Xe nâng điện ngồi lái (Electric Forklift)

Sở hữu ngoại hình khá giống các dòng xe nâng động cơ dầu nhưng thiết kế gọn hàng hơn, Xe nâng điện ngồi lái được trang bị hộp số tự động, chân ga cảm biến, tốc dộ di chuyển cao & sức mạnh cùng độ ổn định hệ thống nâng hạ tốt.

Xe nâng điện ngồi lái thích hợp với các kho bãi rộng & yêu cầu tải trọng nâng lớn, tần suất làm việc nặng trong khi yêu cầu cao về mức độ hợp vệ sinh. Các tải trọng phổ biến là 1 tấn tới 3 tấn.

Các option đi kèm thường gặp là bộ dịch giá (Side Shifter), dịch càng (Fork Positioner), giúp giá đỡ / càng nâng thể điều chỉnh qua trái phải, thuận tiện bốc xếp pallet hàng nhanh hơn.

3.5.1 Xe Nâng điện ngồi lái 4 bánh

Xe nâng điện 4 bánh ngồi lái
Xe nâng điện 4 bánh ngồi lái

Đây chính là dòng xe nâng điện lớn nhất, đặc trưng nhất với tốc độ cao 12 – 15 Km/h, tải trọng 1 – 5 tấn & chuyên dụng cho các kho xưởng lớn cần tải nặng & cồng kềnh, yêu cầu nâng hạ, bốc xếp & di chuyển hàng liên tục với tốc độ cao. Đây cũng là dòng xe giá cao nhất & cấu tạo phức tạo nhất.

3.5.2 Xe nâng điện ngồi lái 3 bánh

Xe nâng điện 3 bánh ngồi lái
Xe nâng điện 3 bánh ngồi lái

Đây là dòng xe lớn, ắc quy khỏe, tải trọng 1- 2.5 tấn, tốc độ cao lên đến 12 – 14 km/h nhưng vẫn giữ được sự gọn gàng hơn các dòng xe 4 bánh. Đặc biệt, chúng có cơ cấu di chuyển hoàn toàn khác so với xe 4 bánh, cho phép chúng xoay sở tốt hơn trong không gian hẹp

4. Xe nâng điện cũ và những lưu ý sử dụng

Ngoài các dòng xe nâng điện mới bên trên, hiện nay trên thị trường còn có dòng sản phẩm nâng điện cũ đã qua sử dụng của Nhật như của Toyota, Komatsu, Nychiyu, TCM, Nissan, Mitsubishi… Đối với các dòng nâng điện cũ được nhập về việt nam đa số là dòng xe đứng lái có buồng lái và dòng nâng điện cũ ngồi lái.

Xét ở góc độ chung, nếu doanh nghiệp bạn chưa đủ kinh phí để đầu tư dòng xe mới, thì mua xe cũ cũng không phải lựa chọn tồi. Đối với các dòng nâng cũ của Nhật chất lượng cũng còn khá ổn định. Không nên mua xe cũ của trung quốc, rủi ro rất cao.

Một số lưu ý khi mua xe nâng điện cũ

– Chọn đơn vị cung cấp uy tín: Quý khách có thể xem cấu hình trên web, đến xem xe & nhờ chúng tôi tư vấn & tham khảo giá, vì hiện nay có khá nhiều dòng xe khác nhau để lựa chọn.

– Kiểm tra acquy: Bình acquy không bị sùi giữa các cực điện. Các cực vẫn còn nguyên, không bị xô.

– Kiểm tra cần thủy lực, đảm bảo không có dầu nhớt tràn ra ngoài: Thử nâng hạ đúng tải trọng quy định của xe và dừng đột ngột xem thủy lực có bị tụt hay không.

– Kiểm tra lốp xe: Lốp xe không bị lồi, nếu lốp đặc kiểm tra độ hao mòn.

– Khung xe: đảm bảo xe vẫn còn chắc chắn, kiên cố.

– Nên mua các dòng xe xuất xứ từ Nhật cũng như các thương hiệu hàng đầu Trung Quốc. Đảm bảo các bộ phận phụ trợ như tay lái, đèn còi, xin nhan, chân ga vẫn hoạt động trơn chu. Chúng tôi sẽ tư vấn kĩ hơn trong một bài viết về xe nâng cũ.

5. Tham khảo các hãng xe nâng điện tốt nhất hiện nay

5.1 Xe nâng điện Toyota

Xe nâng Toyota
Xe nâng Toyota

Toyota là thương hiệu đã quá quen thuộc tại  Việt Nam. Không chỉ các dòng xe ô tô đã có tên tuổi, các dòng xe nâng điện Toyota cũng được đánh giá tốt. Tuy nhiên, giá xe nâng điện Toyota khá cao, nhưng đổi lại chất lượng ổn định và rất bền. Nếu bạn không đủ kinh phí đầu tư xe mới bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xe nâng cũ Toyota cho xưởng của mình. Xe nâng Toyota có cả dòng xe nâng dầu lẫn xe nâng đứng ngồi lái. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn model nào phù hợp với kho bãi.

5.2 Xe nâng điện Mitsubishi

Xe nâng điện Mitsubishi
Xe nâng điện Mitsubishi

Tiếp tục là một thương hiệu đến từ Nhật bản. Với sự phát triển không ngừng nghỉ, tập đoàn Mitsubishi không chỉ được biết đến với ngành sản xuất ô tô, đồ gia dụng, mà xe nâng Mitsubishi cũng rất tốt. Xe nâng điện Mitsubishi cũng có giá thành khá cao, chất lượng không phải bàn cãi. Ngoài ra, không chỉ mạnh về các dòng xe nâng sử dụng động cơ, xe nâng tay Mitsubishi cũng khá được ưa chuộng tại thị trường việt nam.

5.3 Xe nâng điện Komatsu

Xe nâng điện Komatsu
Xe nâng điện Komatsu

Bên cạnh các dòng máy công trình như máy xúc, cẩu… vốn đã khét tiếng, xe nâng điện Komatsu cũng là lựa chọn của nhiều nhà máy sản xuất. Trên thị trường hiện nay đang tràn lan khá nhiều các dòng xe nâng bãi đã qua sử dụng Komatsu. Bạn cũng có thể yên tâm, nếu lựa chọn dòng xe cũ nâng cũ Komatsu. Nói Komatsu là ông hoàng thiết bị công trình chuyên dụng Nhật Bãi tại Việt Nam cũng có thể coi là không hề nói quá.

5.4 Xe nâng điện Stax

Xe nâng điện Stax
Xe nâng điện Stax

Xe nâng điện Stax tuy chỉ mới vào thị trường, nhưng chất lượng sản phẩm đã được khẳng định.Với giá thành hợp lý, kiểu dáng thiết kế hiện đại bền bỉ. Hiện Stax đang triển khai kinh doanh hàng loạt các sản phẩm như xe nâng tay, xe bán tự động, bàn nâng thủy lực…, các loại xe nâng cơ thông thường với mức giá bán tương đối cạnh tranh.

5.5 Xe nâng điện Huyndai

Xe nâng điện Hyundai
Xe nâng điện Hyundai

Huyndai là hãng xe Hàn Quốc với chất lượng vượt trội. Riêng với sản phẩm đặc thù là xe nâng, hãng Huyndai ưu tiên thiết kế đồ sộ, chắc chắn với nhiều dòng sản phẩm khác nhau, từ xe đứng lái – ngồi lái đến các dòng chuyên dụng với đủ tùy chọn cấu hình. Xét về giá bán, các dòng xe này của Huyndai cũng thuộc phân khúc cao, nhắm tới các khách hàng tập đoàn lớn là chủ yếu.

5.6 Xe nâng điện Heli

Xe nâng điện Heli
Xe nâng điện Heli

Xe nâng Heli là thương hiệu bán chạy nhất tại thị trường Trung Quốc & Việt Nam.

Ngoài ra còn có một vài thương hiệu khác như Nichiyu, Nissan, TCM của nhật, Sumitomo, Clack, Hangcha, Niuli, Eoslift…

6. Tải trọng xe nâng điện được nhiều người sử dụng

Xe nâng điện EP

6.1 Xe nâng điện 1 tấn

Xe nâng điện 1 tấn là lựa chọn của khá nhiều đơn vị hiện nay. Tải trọng nâng vừa phải, thích hợp với các kho bãi nhỏ.

Với tải trọng 1 tấn bạn có thể lựa chọn được rất nhiều model, từ dòng bán tự động tới dòng đứng lái, ngồi lái đều có tải trọng 1 tấn. Chiều cao làm việc đối với các loại xe 1 tấn cũng rất đa dạng, bạn có thể loại chuyên bốc hàng lên xe tải với chiều cao nâng 2 mét, hoặc lên giá kệ cao 6 mét đều có thể đáp ứng được.

6.2 Xe nâng điện 1.5 tấn

Cũng tương tự như dòng 1 tấn, thì loại xe 1.5 tấn bạn cũng có nhiều lựa chọn. Phụ thuộc vào kho bãi cũng như điều kiện kinh tế bạn có thể lựa chọn bất kì dòng nào. Để xe được bền bạn nên mua dư tải trọng nâng sẽ phù hợp hơn. Ví dụ bạn cần nâng tối đa 1 tấn hàng thì lựa chọn xe 1.5 tấn hoặc 2 tấn sẽ giúp xe làm việc nhẹ nhàng hơn.

6.3 Dòng xe nâng điện 2 tấn – 3.5 tấn

Đối với tải trọng nâng lớn hơn từ 2 tấn – 3 tấn thì đa số sử dụng dòng xe nâng điện ngồi lái. Trên 3 tấn thì đa số sẽ lựa chọn dòng xe động cơ dầu diesel. Đối với những xe tải trọng lớn thì đa số chiều cao làm việc tầm 3 mét là hợp lý. Dòng xe ngồi lái có đối trọng phía sau, nên việc di chuyển những khối hàng lớn sẽ an toàn hơn rất nhiều.

6.4 Các dõng xe nâng điện tải trọng lớn 4 – 10 tấn

Được sử dụng trong các doanh nghiệp có nguồn vốn tương đối, nhu cầu cần nâng hạ & di chuyển liên tục lượng hàng hóa rất lớn nhưng vẫn đề cao tính linh hoạt, yêu cầu cao về vệ sinh: không phát xả khí thải hay tiếng ồn, cần nguồn năng lượng sạch, làm việc trong kho lạnh, muốn bảo vệ môi trường làm việc cũng như tính an toàn tuyệt đối cho toàn bộ nhân viên & kho xưởng.

7. Mua xe nâng điện ở đâu uy tín nhất, giá tốt nhất, giải pháp tối ưu nhất?

Với những chia sẻ bên trên, đã biết được những thông tin cơ bản về các dòng nâng điện hiện nay. Và việc mua xe như thế nào để hợp lý phụ thuộc hoàn toàn vào bạn như về điều kiện kho bãi, điều kiện tài chính, nhu cầu sử dụng thực tế.

Xe nâng điện tay cao EP
Xe nâng điện tay cao của EP do công ty Tomomi cung cấp hiện đang hot trên thị trường

Đây là câu hỏi của nhiều người muốn tìm hiểu và mua xe nâng điện. Có những đơn vị chỉ chuyên bán xe cũ, có những đơn vị chuyên bán xe mới. Nên việc xác định trước nhu cầu sử dụng một lần nữa là yếu tố then chốt để từ đó tìm ra model phù hợp, rồi cuối cùng mới đến chọn lựa đơn vị cung cấp phù hợp, đảm bảo năng lực kỹ thuật & có chính sách tốt, cho các khâu trong và sau mua bán hàng.

Ngoài việc tìm kiếm thông tin trên các môi trường online hoặc từ những người / đơn vị thân thiết, quý khách hàng – quý doanh nghiệp hoàn có thể tham khảo mọi thông tin hữu ích về xe nâng từ đơn vị chúng tôi theo liên lạc:

VUA XE NÂNG TRUNG QUỐC

  • 💻 Website: vuaxenangtrungquoc.com
  • 📧 Email: vuaxenangtrungquoc@gmail.com
  • 📞Hotline / Zalo: 0963 829 299 / 0908 32 1986

Truy cập link sản phẩm xe nâng điện chất lượng nhất với giá thành tốt nhất thị trường của tập đoàn Tomo Holdings – đối tác của vua xe nâng chúng tôi để tham khảo trang bị cho nhà xưởng của quý khách.

Hoặc xem xe trực tiếp tại địa chỉ Showroom & Tổng Kho – Tomo Holdings Heavy Equipment: 763 nguyễn Văn Linh, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội (cạnh công ty CP22, cách tổng công ty May Mười 50 mét.

Bình luận